สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

หน้าแรก

รวมรูปภาพ

เว็บบอร์ด

สนทนาคนรักต้นไม้

 

บทความ

หิน-หินเทียม

สารพัดต้นไม้จัดสวน

ปลูกต้นไม้มงคล

เกี่ยวกับเรา

ไม้ประดับเพื่อการจัดสวน

ต้นนี้อยู่บทไหน ดูที่นี่

ค้นหาต้นไม้ได้ตรงนี้

สวนสไตล์ต่างๆ

มหัศจรรย์โลกพฤกษา

ต้นไม้ประจำจังหวัด ภูมิสัญญลักษณ์ของเมือง

ว่าด้วยเรื่อง.....ดิน....และ..ปุ๋ย

พืชจัดสวนมีพิษที่ควรระมัดระวัง

สัตว์ในสวน- ศัตรูพืช และโรคพืช- สารฉีดพ่นปลอดภัย

เปลี่ยนสวนเก่าให้เป็นสวนใหม่

จัดสวนพื้นที่ขนาดใหญ่

จัดสวนด้วยตัวเอง

ต้นไม้ชื่อนี้มีระดับ

การทำบ่อเลี้ยงปลา และระบบกรองรักษาคุณภาพน้ำอย่างง่าย

มุมสวนสวยสำหรับคุณ

ในนี้มีอะไรเยอะแยะ

เลือกปลูกต้นไหนดีหนา ?

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/02/2008
ปรับปรุง 18/10/2017
สถิติผู้เข้าชม 7,799,516
Page Views 12,335,479
 
« October 2017»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

ไม้ดอกเพื่อประดับ

ไม้ดอกเพื่อประดับ

ไม้ดอกเพื่อประดับ

ไม้ ดอกที่นิยมใช้ประดับในเทศกาลหน้าหนาว ตามสถานที่ต่างๆหรือตกแต่งที่อยู่อาศัยให้ดูสดใสเบิกบาน ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาและโอกาศทองที่ดอกไม้เหล่านี้จะได้อวดรูปโฉมกันเต็มที่ เพื่อนๆทั้งหลายที่ต้องการความงามเฉพาะกิจอาจกำลังอยากเดินเลือกซื้อไม้ดอก สวยๆไปปลูกต้อนรับปีใหม่กันใช่ไม๊
ก็ลองเลือกกัน ดูแหล่งที่ซื้อขายกันเป็นที่ขึ้นหน้าขึ้นตาก็คลอง 15 ตรงปากทางเข้าซ้ายมือก่อนเข้าไปในคลอง จะมีขายอยู่หลายร้าน ขนาดถุงดำ4"ราคาอยู่ที่ถุงละ10บาท ถ้าซื้อจำนวนมากก็อาจได้ลดถูกกว่านี้หรือไปเดินจตุจักรวันพุธตอนเช้าๆก็สนุกดีนะ ที่นั่นก็มีให้เลือกเยอะ ขายราคาส่งไม่แพง

แถวรัตนาธิเบศร์ บางบัวทองก็เป็นแหล่งใหญ่เหมือนกัน
ไม้ดอกพวกนี้อาจเป็นไม้ดอกที่มีอายุสั้น แต่มีสีสันสดุดตาการใช้งานก็เฉพาะช่วงที่มีดอกเท่านั้น เมื่อหมดอายุแล้วก็ต้องรื้อแปลงปลูกใหม่ จุดประสงค์คือเพื่อประดับสถานที่ในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ต้องทำใจไว้  ว่าล้มแล้วไม่ลุก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่านะ อาหารตาอาหารใจ มีหลายเรื่องที่เราใช้เงินส่งเดชซื้อความสุขให้ตัวเองคนเดียว แต่นี่รับรองว่าใครเห็นก็ชอบ ได้รับความสุขถ้วนหน้า

ดาวกระจาย

ชื่อสามัญ : Cosmos, Mexican Aster
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cosmos Bipinnatus
วงศ์ : ASTERACEAE


ไม้ ดอกอายุสั้น พุ่มสูง 1-2 เมตร มีทั้งกลีบดอกซ้อนและดอกเดี่ยว มีสีขาว ชมพู ชมพูเข้ม ม่วง แดง หรือมีสีแดงเข้มขลิบที่กลีบดอก ชอบดินร่วนปนทราย แสงแดดตลอดวัน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะ
เมล็ด

รูปภาพ : สวนสวรส
ดาวกระจาย
ชื่อสามัญ : Cosmos
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cosmos sulphureus Cav.
วงศ์ : ASTERACEAE
เป็นไม้ดอกที่ปลูกตามรั้วหน้าบ้าน ริมถนนหนทาง เพราะเมล็ดงอกง่าย โตเร็ว เมื่อต้นโตเต็มที่จะออกดอกสะพรั่ง มีทั้งดอกซ้อนและไม่ซ้อน เป็นต้นไม้ที่สวยแบบไม่ต้องคิดมากทยอยบานนาน 4-6 สัปดาห์ จากนั้นดอกจะโรยและติดเมล็ด ชอบดินร่วนปนทรายแสงแดดเต็มวัน
รูปภาพ : สวนสวรส
ผีเสื้อ
ชื่อสามัญ : Dianthus, China Pink
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Dianthus Chinensis L.

ไม้ ดอกที่มีช่วงอายุในการให้ดอกนานหลายเดือน ดอกค่อยทยอยบานในแต่ละช่อ แล้วเกิดช่อใหม่ขึ้นเรื่อยอายุประมาณ 2ปี เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กสูง 25-40 เซนติเมตร ชอบแสงแดดรำไรเต็มวันขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

เวอร์บีน่า
ชื่อสามัญ : Common Garden Verbena, Florist's Verbena
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Verbena x hybrida Groenl. & Ruempler.
ชื่ออื่น : เวอร์บีน่า
วงศ์ : VERBENACEAE
เป็น ไม้พุ่มเตี้ยอายุสั้น มีสีสันอ่อนหวานสวยสะดุดตา ชอบอากาศเย็นและแสงแดดเต็มวัน สูงประมาณ 20 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อกลมแน่นมีหลายสี เช่น แดง ชมพู  ม่วง ตรงกลางดอกมักมีสีขาว ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
คลีโอเม่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cleoma chelidonii.,Linn.

ชื่อสามัญ : Cleoma

ชื่ออื่น : ผักเสี้ยนฝรั่ง

วงศ์ : CLEOMACEAE

คลี โอเม่ เป็นพืชในสกุลผักเสี้ยน (Cleoma Spp.)แต่ผักเสี้ยนฝรั่งหรือคลีโอเม่เป็นพืชต่างพันธุ์(species) กับผักเสี้ยนที่เรารู้จัก ใช้ดองเป็นผักจิ้มน้ำพริก

เป็น พืชล้มลุกมีพุ่มสูงได้ถึง1.5 เมตร ดอกมีสีชมพูหรือสีม่วงเม็ดมะปรางเมื่อแรกบาน และจะค่อยกลายเป็นสีขาวเมื่อแก่จัด ปลูกกลางแจ้งในดินที่มีการระบายน้ำได้เร็ว จะได้ดอกสวยและงามกว่าในร่มที่มีความชื้นของดินแฉะอยู่ตลอดเวลา ออกดอกตลอดปีอยู่ได้นานเหมือนกันขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

ดาวเรือง

ชื่อสามัญ : Marigold

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tagetes crecta.,Linn.

วงศ์ : COMPOSITAE

ดาว เรืองเป็นพืชล้มลุกเนื้ออ่อน พุ่มสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร ดอกดาวเรืองที่คนไทยรู้จักกันมากได้แก่ดอกดาวเรืองในตระกูลดอกสีเหลือง แต่ความจริงก็ยังมีดาวเรืองสีอื่น เช่น สีขาว สีส้ม สีแสด รวมทั้งมีสองสีในดอกเดียวกันสลับเป็นจุดเป็นลายแปลกๆ ดาวเรืองพวกนี้เรียกกันว่า African Marigold หรือ Aztec Marigold หรือ Big Marigold

ดาวเรืองพวกนี้ส่วนมากเป็นดาวเรืองอีกชนิดหนึ่งคือดาวเรืองน้อย (Tagetes patula)

ดาว เรืองเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ออกดอกดกและออกดอกทั้งปี ปลูกง่ายในดินเกือบทุกชนิด ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เป็นพืชที่มีความอดทนต่อสภาพความแห้งแล้งได้ดีชนิดหนึ่ง

คริสต์มาส
ชื่อสามัญ : Poinsettia
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Euphorbia pnlcherrima
วงศ์ : EUPHORBIACEAE
คริสต์มาส เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง อาจสูงได้3-4 เมตร เมื่อปลูกนาน จะมีลำต้นสูงชลูดดูเก้งก้าง ดอกออกเป็นช่อตามยอดตามปลายกิ่ง ส่วนที่เห็นเป็นใบสีแดงๆตามบริเวณยอดและปลายกิ่งนั้นนั่นคือใบประดับ (Bract)ซึ่งมันจะค่อยๆเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงในราวปลายเดือนพฤศจิกายน และจะมีสีแดงเจิดจ้าในระหว่างเทศกาลคริสต์มาสพอดี และแดงอยู่จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธุ์
คริสต์มาสยังมีอีกหลายชนิด (Variety) เช่นคริสต์มาสขาว "White Poinsettia".. คริสต์มาสซ้อน."Double Poinsettia" ...ชนิดใบประดับสีแดงที่คล้ายใบต้นโอ๊ค "Oakleaf Poinsettia"..การขยายพันธุ์โดยการปักชำ

สร้อยไก่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Celosia cristata.,Ktze

ชื่อสามัญ : Feather celosia, Burnt plume,Plume celosia

ชื่ออื่น : ดอกด้าย, หงอนไก่ดง,หงอนไก่ดอกกลม

วงศ์: AMARANTHACEAE

ไม้พุ่มเตี้ยลำต้นไม่มีแก่น พุ่มสูงประมาณ 30ซม.แตกกิ่งก้านสาขามาก ใบเดี่ยวออกเป็นกลุ่มตามข้อต้น แต่ละกลุ่มมีใบใหญ่1ใบรูปมนรีปลายแหลม ขนาดใบยาว3-4ซม.

ชนิดดอกสีเหลืองลำต้นและใบจะเป็นสีเขียวอ่อนอมเหลือง ส่วนชนิดดอกสีแดง ลำต้นและใบจะเป็นสีเขียวคล้ำ ดอกออกเป็นช่อตามยอดดอกมีขนาดเล็กเป็นมวลละออง ช่อหนึ่งๆยาวประมาณ 15 ซม.หรือถ้าปลูกได้งามอาจใหญ่กว่านี้ได้อีก

                    ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด เป็นไม้กลางแจ้ง ปลูกง่ายขึ้นง่าย

                                                                                เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ชอบปุ๋ยขี้เป็ดมากกว่าปุ๋ยชนิดอื่น

บานไม่รู้โรย
ชื่อสามัญ : Bachelor's Buttons
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gomphrena globosa.,Linn
วงศ์ : AMARANTHACEAE

ดูชื่อสามัญสิเท่ห์ซะไม่มี

บานไม่รู้โรยเป็นดอกไม้ดอกช่อและเป็นไม้ล้มลุกพุ่มเตี้ย มีดอกสามสี คือ แดง ชมพูและขาว ชอบแสงแดดจัด ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดแก่ที่แห้งติดกับดอกช่อ หว่านลงในดินที่มีความชื้น

สามารถเติบโตได้ในดินทุกสภาพ

ยิปโซฟิลลา

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Gypsophila paniculata

ชื่อสามัญ : Baby’s Breath

วงศ์ : CAEYOPHYLLACEAE

ไม้ดอก อายุหลายปี สูง 30-90 เซนติเมตร มีขนเล็กน้อย มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอกมีทั้งสีขาวและสีชมพู  ปลูกเป็นไม้กระถางแขวน ออกดอกดี ถ้าดินเป็นด่างเล็กน้อย
บลูฮาวาย

ไม้ พุ่มอายุหลายปีสูงประมาณ 0.60 เมตร ใบรูปไข่รีสีเขียวเข้มดอกออกเป็นช่อสีม่วงสดตรงกลางดอกแต้มขาวชอบแสงแดดเต็ม วัน-ครึ่งวันให้ดอกดกตลอดปี ถ้ากิ่งก้านยืดยาวควรตัดแต่งให้เป็นพุ่มแต่ไม่ควรตัดต่ำกว่า 0.50เมตรจะแตกยอดยาก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำ

รูปภาพ : สวนสวรส
ฟ้าประดิษฐ์

ชื่อวิทยาศาสตร์ :Convolvulus sabatius Viv. ,Convolvulus mauritianus Boiss.
ชื่อสามัญ: Ground Morning Glory.
วงศ์ : Convolvulaceae
ดอกไม้สีฟ้า น่ารักมากต้นสูงประมาณ 25-40 เซนติเมตร ใบ เดี่ยว เรียงตรงช้าม ใบรูปรีถึงรูปไข่ ปลายใบแหลมถึงมนมีติ่งแหลมปลายใบ โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวอมเทา มีขนนุ่มปกคลุมทั่วดอกสีฟ้าอมม่วง ตรงกลางสีขาวดอกมักดกในช่วงฤดูร้อน โตเร็วขึ้นได้ดีในดินทั่วไปที่มีการระบายน้ำดีขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ หรือปักชำกิ่ง
กล้วยไม้
รูปภาพ : สวนสวรส

ชื่อสามัญ : Orchid
วงศ์ : ORCHIDACEAE


กล้วยไม้เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวในประเทศไทยมีอยู่ในป่าธรรมชาติไม่ต่ำกว่า 1,000ชนิด ทั้งประเภทอิงอาศัยที่พบอยู่บนต้นไม้อื่นหรือพบตามภูเขาสูงและพื้นดินมีความ หลากหลายทั้งถิ่นที่อยู่และสภาพภูมิอากาศ การเลี้ยงกล้วยไม้จริงๆไม่ยากถ้าเราศึกษาธรรมชาติและเข้าใจสภาพความเป็นอยู่ ของชนิดที่เรานำมาปลูก สำคัญมากๆที่ต้องรู้ถ้าอยากให้กล้วยไม้เจริญเติบโตออกดอกสวยงามตามที่ใจอยากให้เป็น

กล้วยไม้ดิน

ชื่อวิทยาศาสตร์: Spathoglottis

ชื่อสามัญ: Ground orchid,

ชื่ออื่น : เอื้องดิน ว่านจุก

วงศ์ : ORCHIDACEAE

เป็นสกุลหนึ่งของพืชในวงศ์กล้วยไม้ปลูกประดับตามบ้านเพื่อความสวยงามตามอัธยาศัย

กุหลาบ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosa spp
ชื่อสามัญ : Rose
วงศ์ : ROSACEAE

ไม้ พุ่มขนาดเล็กหรือเป็นไม้เลื้อย กุหลาบเป็นที่รู้จักกันทั่วไป คงไม่มีใครที่โตแล้วไม่รู้จักกุหลาบนะ  เพราะรูปทรงของดอกที่สวยงามสีสันสะดุดตา ดอกมีกลิ่นหอม เป็นราฃินีของดอกไม้ทั้งปวง การดูแลปลูกเลี้ยงจะว่ายากก็พูดไม่เต็มปากนักสำหรับคนที่รักและเลี้ยงดู อย่างดี รักซะอย่างอะไรๆก็คงสามารถ

ถ้าจะพูดถึงกุหลาบแบบละเอียดก็ต้องตั้งหัวเรื่องใหม่ แนะนำหนังสือให้แล้วกัน มีขายตามร้านหนังสือในห้าง ชื่อ ร้อยพรรณพฤกษา ตอน กุหลาบราชินีแห่งดอกไม้ มี1,2และคงมีอีกหลายเล่มตามมา โดย อาจารย์ เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล  แฟนกุหลาบตามเอานะ เยอะมากๆสวยๆทั้งนั้น

กะหล่ำประดับ
รูปภาพ : สวนสวรส
ชื่อสามัญ : Acephala Group Kale, Flowering Cabbage, Ornamental Cabbage.
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Brassica Oleracea L.
วงศ์ : CRUCIFERAE
คล้าย กะหล่ำปลีที่เรารู้จักกันดีนั่นแหละ แต่ว่าใบห่อกันไม่แน่น ดูคล้ายดอกไม้ มีหลายสีแตกต่างกัน เช่น ชมพู อมม่วง เขียวอมเทา หรือเขียวขาว จะสวยงามมากถ้าปลูกอยู่ในที่ค่อนข้างเย็นทางภาคเหนือ เอาใบล่างๆมาผัดกินได้นะ แต่เราว่าสวยเกินกว่าจะกิน เอาไว้ดูดีกว่า
สร้อยทอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Solidago polyglossa.,DC.
ชื่อสามัญ : Golden Rod
วงศ์ : COMPOSITAE


เป็นไม้ล้มลุกต้นเตี้ย ดอกออกเป็นช่อตามโคนใบส่วนยอด ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกดกแน่นช่อมองเป็นละอองสีเหลืองสดปลูกขึ้นง่ายในสภาพชุ่มชื้น มีดอกตลอดปี

เมื่อไม่นานมานี้ยังเคยเห็นนิยมมากำขายรวมกับดอกบัว เป็นดอกไม้ไหว้พระ และจัดแจกันอยู่เลย

รูปภาพ : สวนสวรส
ลิลลี่ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lilium sp.
วงศ์ : LILACEAE

ถิ่นกำเนิด จีนและญี่ปุ่น ตอนแรกคิดว่าเป็นต้นไม้ฝรั่งเสียอีก  เป้นต้นไม้ืั้ทีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน ดอกมีขนาดใหญ่หลายสี มีสีขาว ชมพู ส้ม แดง ม่วง ดอกจะบานและทนได้ถึง 2-4 วัน
รูปภาพ : สวนสวรส
อาจูก้าชื่อวิทยาศาสตร์ : Plectranthus "Mona Lavender"
ชื่อสามัญ : Mona Lavender
ชื่ออื่น : ม่วงมณี
วงศ์: Lamiaceae
ถิ่นกำเนิด : ทวีปยุโรป เอเซีย และอาฟริกา

ไม้ พุ่มเล็กใบเดี่ยวออกตรงข้ามแผ่นใบด้านบนสีเขียวเป็นมัน ใต้ใบสีม่วงดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งชูช่อตั้งตรง ดอกรูปแตรสีม่วงเข้ม ,ชมพู หรือขาว  ออกดอกตลอดปี ดอกดกช่วงหน้าหนาว

ชอบแดดจัดใส่ปุ๋ยดีๆสม่ำเสมอจะให้ดอกสีสันสวยงาม

อเจอราตุ้มชื่อวิทยาศาสตร์ :Ageratum houstonianum Mill.
ชื่อสามัญ : Ageratum, Floss Flower
วงศ์ : ASTERACEAE


                        ไม้พุ่มสูง 15-30 ซม.ลำต้นมีขนขาวๆปกคลุมใบเดี่ยวรูปหัวใจปลายใบแหลม ขอบใบจักฟันเลื่อยถี่ ดอกออกเป็นช่อกระจุก แต่ละช่อมีดอก5-15ดอก ดอกมีหลายสี เช่น ฟ้า ม่วง ขาว ชมพู  ชอบอากาศเย็นแสงแดตลอดวัน  รูปที่ถ่ายมาเป็นรูปที่ปลูกลงดินในกรุงเทพฯ อากาศร้อนหรือไม่ก็ขาดปุ๋ย ดอกออกช่อละดอกเดีย

แวววิเชียร


ชื่อวิทยาศาสตร์ : Angelonia Goyazensis Benth.

ชื่อสามัญ: Forget-Me-Not

วงศ์ : SCROPHULARIACEAE

ต้น Forget - me - not ที่รู้จักกันทั่วโลก เป็นพืชในสกุล Myosotis อยู่ในวงศ์ Boraginaceae

ไม่เกี่ยวข้องกับต้นฟอร์เก็ตมีน็อตหรือแววิเชียรของไทยที่เราเห็นปลูกกันอยู่ทั่วไป

      แวววิเชียรเป็นไม้ดอกล้มไม่ลุก ลำต้นเล็กตั้งตรงสูงไม่เกิน 1เมตรมีการแตกกิ่งใกล้ผิวดินจำนวนมาก
ทุกส่วนมียางเหนียวดอกมีสีม่วงอมฟ้า ขาว ชมพู หรือมีสองสีในต้นเดียวกัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

โตเร็วชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดีความชื้นปานกลาง แสงแดตลอดวัน

ดอกสีชมพูเข้มเกือบม่วงสวยมาก ช่อสั้นและดอกแน่นขึ้น

เพลตี้โคดอน ดอกบอลลูน
ชื่อวิทยาศาสตร์  :Platycodon grandiflorus (Jacq.) A. DC.

ชื่อสามัญ : Balloon flower

วงศ์ : CAMPANULACEAE

ไม้เถาเลื้อย เนื้อแข็ง อายุหลายปี มีหัวใต้ดินดอก สีขาว ชมพูหรือม่วงอมน้ำเงิน

อาจมีเส้นสีม่วงเข้มกลางกลีบ   ออกเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อ  มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน
ตุ้มหูนางฟ้า
Fuchisaia'Bicentennial' Fuchsia'Royal Velvet' 
    Fuchsia'Beacon Rosa'
รูปภาพประกอบจากหนังสือ Botanica's Pocket  Trees & Shrubs By Random House Australia
    Fuchsia'White Spider'

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Fuchsia Hybrids
ชื่อสามัญ : Fuchsia
วงศ์ : ONAGRACEAE
ถิ่นกำเนิด : นิวซีแลนด์


ถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้และอเมริกากลาง

มีทั้งชนิดเป็นพุ่มและเลื้อย สูง 1-3 เมตร ใบและลำต้นอวบน้ำ

ใบรูปไข่หรือใบหอก ขอบจักฟันเลื่อย ดอกเดี่ยวหรือออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกรูปถ้วยคว่ำ กลีบดอกรูปถ้วยคว่ำ กลีบเลี้ยงรูปรีแกมรูปไข่ มี 4 กลีบ ปลายโค้งขึ้น กลีบดอก 4 กลีบหรือมากกว่า ซ้อนเกยกันอยู่กลางดอกดอกออกเป็นช่อห้อยลงมีหลายสี คือขาวชมพู แดง ม่วง ส้ม มี ทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อนออก ดอกช่วงฤดูหนาว

ชอบอากาศเย็น ดินระบายน้ำได้ดี แสงแดดรำไร สามารถปลูกได้ทั้งแบบลงดินและปลูกในกระถาง

ขยายพันธุ์ โดยการเพาะเมล็ด และ ปักชำ
รูปพวกนี้เป็นพวก Fuchsia hybrids syn.Fuchsia x hybrida

 

  Fuchsia'Display' Fuchsia'Garden News' Fuchsia'Hidecote Beauty'   Fuchsia'Dark eyes'


รูปภาพประกอบจากหนังสือ Botanica's Pocket  Trees & Shrubs By Random House Australia
  ซัลเวีย
บลูซัลเวีย
ชื่อวิทยาศาสตร์:Salvia farinacea Benth
๙ื่อสามัญ : Blue Salvia ,Mealy Cap Sage
วงศ์ :LAMINACEAE
ทั้ง สองชนิดเป็นพืชในสกุลซัลเวียที่นิยมปลูกในบ้านเราจากที่นักพฤกษศาสตร์ คำนวณว่ามีอยู่ในโลกถึง700พันธุ์ เป็นพันธุ์ที่มีดอกสีแดงสดใสและพันธุ์ที่เป็นดอกไม้สีม่วงอมฟ้าที่ปลูกแล้ว สวยในบ้านเราตลอดปีโดยเฉพาะหน้าหนาวดอกจะแน่นสวยปลูกได้ทั้งแดดจัดกลางแจ้ง และร่มรำไรชอบน้ำพอดีและดินปนทรายหรือดินร่วนซุยที่มีปุ๋ยหมักผสมอยู่มากๆ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและเพาะเมล็ด ที่จริงก็ออกดอกได้ทั้งปีนั่นแหละ แต่พอถูกเวลาเลยแฮปปี้เป็นพิเศษ ปลูกเป็นกลุ่มใหญ่สวยมากไม้ดอกพวกนี้แปลกนะอยู่ต้นเดียวก็งั้นๆแต่รวมพวกที ไรได้เรื่องเลย พาเสียตัง ปลูกห่างก็ไม่ได้ ปลูกน้อยก็ไม่สวย แถมบางอย่างล้มแล้วไม่ลุกอีกต่างหาก อย่างว่ารักไม้ดอกงามก็ต้องทำใจ นะ
ซัลเวียอีกพันธุ์ที่เป็นไม้พุ่มสูง1-2เมตรที่เรียกว่าซัลเวียอิลิแกนท์ถ้าหารูปได้แล้วจะเอามาลง
ทานตะวัน
ASTERACEAE
  กลีบดอกทานตะวันบานรับแสงอาทิตย์จนอาจเรียกได้ว่าเป็นดอกไม้แห่งดวงตะวัน(Flower of the Sun)
ทานตะวันที่นิยมปลูกกันมีหลายพันธุ์เช่นทานตะวันพันธุ์เตี้ยใช้พื้นที่ไม่ มากได้แก่พันธุ์ 'ซันโกลด์'(Sun Gold)ซึ่งสูงประมาณ 1เมตรพร้อมกับดอกสีเหลืองคู่หนาดก
 พันธุ์ 'บรอนซ์เฉด'(Bronze shades)สูงประมาณ1.5เมตรออกดอกเดี่ยวไล่โทนสีตั้งแต่เหลืองอร่ามไปจนถึงสีน้ำตาลอมเหลือง
               และพันธุ์แคระอย่าง'เท็ดดี้ แบร์' (Teddy Bear)ซึ่งสูงประมาณ 0.65เมตรมีดอกคู่สีเหลืองรูปทรงคล้ายเข็มหมุด
ส่วนทานตะวันพันธุ์ยักษ์ Helianthus salicifoliusเป็นพันธุ์ยืนต้นมีรูปทรงเพียวดอกสีเหลืองดอกเล็กและพันธุ์ที่ ปลูกทั่วไปจะเตี้ยกว่านี้คือ'โกลเด้น พีรามิด' (Golden pyramid)
ทานตะวันชอบอากาศค่อนข้างเย็นและเจริญงอกงามเมื่อดอกเผชิญแสงอาทิตย์ แต่รากก็ต้องการความชื้นแฉะเราจึงสามารถใช้คุณสมบัติของการดูดซับความชื้น ของทานตะวันมาเป็นประโยชน์โดยปลูกกลุ่มทานตะวันในบริเวณที่ที่เปียกแฉะเช่น ริมรั้วฐานกำแพงเพื่อซับความชื้นและช่วยปรับปรุงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังได้
รูปภาพ : สวนสวรส
กระเจียวขาว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma parviflora Wall.
ชื่ออื่น : เทพอัปสร
วงศ์ : ZINGIBERACEAE
ลำ ต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน โคนใบแผ่เป็นกาบซ้อนกันเป็นลำต้นเทียม โผล่พ้นดินขึ้นมาในช่วงฤดูฝน ดอกสีม่วงอ่อนแกมขาวออกบนช่อ ดอกรูปทรงกระบอก ใบเป็นใบประดับเรียงเวียนซ้อนกันแน่น ใบประดับด้านโคนช่อสีเขียว ด้านปลายช่อมีขนาดใหญ่กว่าสีขาว มีกลิ่นหอมในช่วงสาย
คาเมลเลีย
รูปภาพประกอบจากหนังสือ Botanica's Pocket  Trees & Shrubs By Random House Australia
ชื่อสามัญ : Camellia
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia spp.
วงศ์ : THEACEAE

เป็น พืชพื้นเมืองของ เอเซียตะวันออก เอเชียใต้และอินเดีย อยู่ในวงศ์เดียวกับชา Camellia sinensis ที่ใช้ใบมาชงเป็นชา มีความสูงของต้นระหว่าง 20เซ็นติเมตร-2เมตร  มีหลายสี เช่น ชมพู แดง เหลือง แล้วแต่สายพันธุ์ ดอกสวยงามมาก บางพันธุ์ปลูกให้ออกดอกได้ทางภาคเหนือของประเทศไทย
รูปภาพประกอบจากหนังสือ Botanica's Pocket  Trees & Shrubs By Random House Australia
เบญจมาศ
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Chrysanthemum morifolium
ชื่อสามัญ : Chrysanthemum
วงศ์ : COMPOSITAE
ไม้ ดอกล้มแล้วลุก อายุยืนอยู่ ทรงพุ่มสูงได้ถึง 1เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อกระจุกแน่น ประกอบด้วยดอกเล็กๆจำนวนมาก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและแยกหน่อ
เบญจมาศหนู ดอกเล็กน่ารัก มีหลายสี
ฮอลลี่ฮอก
ชือวิทยาศาสตร์ : Althaea rosea.,Cav.
ชื่อสามัญ : Hollyhock
ชื่ออื่น : ฉัตรทอง
วงศ์ : MALVACEAE
ถิ่นกำเนิด : ประเทศจีน


เป็นไม้วงศ์เดียวกับ ชบา ฝ้าย และปอต่างๆที่เรารู้จัก ปัจจุบันรู้จักกันแต่ชื่อ ฮอลลี่ฮอก เรียกทับศัพท์ชื่อสามัญไปเลย
ฮอล ลี่ ฮอกเป็นไม้ต้นชลูดสูงได้ถึง1-2เมตร มีเปลือกเหนียว และมีขนระคายปกคลุมอยู่ทั่วทั้งต้นและใบ

เป็นไม้ใบเดี่ยวออกสลับทางกันไปตามข้อต้น ใบหยักเป็นสามแฉก ก้านใบยาวออกดอกเดี่ยวตามข้อต้นโคนใบ มีดอกดกมากเพราะออกดอกทุกๆข้อ เป็นพันธุ์ไม้กลางแจ้งขึ้นดีในดินร่วนซุย ดินปนทรายชอบอากาศหนาวเย็น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

เอื้องพร้าว
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Phaius tankervilleae (Banks ex l' Heriter) Blume
ชื่ออื่น : ฉัตรพระอินทร์
วงศ์ : Epidendroideae

เป็น ฤดูที่กำลังออกดอกพอดี แต่ออกจะปลายๆแล้ว ออกดอกช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนธันวาคม เป็นกล้วยไม้ดิน ที่ดอกใหญ่สวยงาม ลำลูกกล้วยเจริญเติบโตทางด้านข้าง แผ่นใบสีเขียวค่อนข้างบาง ใบพับเป็นจีบตามแนวยาว ดอกออกเป็นช่อแบบช่อกระจะ กลีบดอกด้านในสีน้ำตาลม่วงอมแดง ด้านหลังเป็นสีขาว ส่วนกลีบปากสีม่วงแดง โคนกลีบห่อปลายบานออกด้านในสุดมีสีม่วงแต้ม2แต้ม

เยอบีร่า
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gerbera jamesonii Bol. ex Adlam
ชื่อสามัญ : Gerbera, Barberton Daisy, Transvaal Daisy
วงศ์ : ASTERACEAE

ไม้ ดอกอายุหลายปี มีลำต้นอยู่ใต้ดิน สูง 30-50ซม ใบเดี่ยวรูปขอบขนานออกจากโคนกอ ขอบใบเว้า สีเขียวเข้ม ใต้ใบมีขน ดอกออกเดี่ยวจากโคนกอ กลีบดอกสี ขาว แดง ชมพู เหลือง ส้ม ออกดอกตลอดปีชอบแดดจัดเต็มวัน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ และเพาะเมล็ด

รูปภาพ : สวนสวรส
กุหลาบหิน
รูปภาพ : สวนสวรส
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Kalanchoe blossfeldiana
ชื่อสามัญ : Kalanchoe
วงศ์ : CRASSULACEAE
ถิ่นกำเนิด : มาดากัสการ์ แอฟริกา เอเซีย

                          ไม้ พุ่มอายุหลายปี สูง30-50เซนติเมตร ลำต้นกลมอวบน้ำ สีเขียว ใบออกเป็นคู่ตรงข้ามดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด มีหลายสีนิยมปลูกประดับตามสวนหิน ออกดอกตลอดปีดอกบานทนเลี้ยงง่าย
ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชำใบและชำยอด
พิทูเนีย
  
รูปภาพ : สวนสวรส
ชื่อวิทยาศาสตร์Petunia hybrida
วงศ์ : Solanaceae
ชื่อสามัญ : Petunia
ไม้ ดอกพุ่มต้นเตี้ย และค่อนไปทางเลื้อยเป็นไม้เนื้ออ่อนลำต้น สูงประมาณ 30 ซม.ดอกมีรูปร่างเป็นรูปกรวย ดอกมีทั้งชนิดดอกเดี่ยวหรือ ดอกซ้อน ทนแล้งได้ดี แต่ไม่ทนแฉะหรือชื้นมากเกินไปต้องการแสงมาก ควรปลูกไว้ในที่โล่งแจ้ง

เดซี่

วงศ์ : COMPOSITAE (ASTERACEAE)

ชื่อสามัญ:  golden fleece, shooting star, Gold Carpet 

ชื่ออื่น : ละอองทอง 

ไม้ดอกล้มลุกที่มีอายุได้ถึง 2 ปี พุ่มสูง 15 ซม. ใบฝอย สีเขียวอ่อน ออกสลับตรงข้ามกัน ดอกสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก และรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ชอบแดดจัด น้ำปานกลาง

4/4/2008

www.suansavarose.com

                                                                             
 
ความคิดเห็น

 1. 1
  03/08/2013 13:17
 2. 2
  22/07/2013 14:39
 3. 3
  sukrachai
  sukrachai wp707@yahoo.com 06/10/2012 15:01

  ดอกไม้สวยมากครับ เคยเห็นตอนไปเที่ยวเหนือ แต่ไม่รู้ชื่อ ขอบคุณที่ได้ทำ WEB ดี ดี

 4. 4
  เหมียว
  เหมียว 20/08/2012 20:05

  อยากให้มีข้อมูลที่ให้ความรู้อย่างนี้ตลอดไป


   

 5. 5
  18/06/2012 23:26
  เอื้องพร้าว เกษตรแพร่ มีครับ ^^
 6. 6
  18/06/2012 23:24
  ผม ปฐพี ระลึก ตึ๋ง
  VVVV
  VVV
  VV
  V
 7. 7
  18/06/2012 23:22
  คิดถึง อาจารย์ ดิษฐ์ ชั่งหิน เลย
 8. 8
  03/06/2012 07:03

  เอื้องพร้าวหาไม่ยาก มีขายอยู่ค่ะ แต่จะเห็นเด่นชัดตอนออกดอก

 9. 9
  คนรักต้นไม้

  ไม่ทราบว่าต้นเอื้องพร้าว มีขายที่จตุจักรหรือไม่  และเลี้ยงยากหรือปล่าว


  อยากเอามาปลูก ขอเรียนถามผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

 10. 10
  ใบปอ
  ใบปอ rattikarnck99@yahoo.co.th 23/02/2012 09:32
 11. 11
  ครีม
  ครีม pa_pitchaya@hotmail.co.th 06/12/2011 18:48
  รูปภาพสวยมากเลย
 12. 12
  26/11/2011 09:24
  ขอบคุณคับผม
 13. 13
  wanarom
  wanarom namkum@hotmail.com 18/11/2011 23:55
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ
 14. 14
  wanarom
  wanarom namkum@hotmail.com 18/11/2011 23:52
 15. 15
  14/11/2011 16:39
  ขอบคุณข้อมูลดีๆ
   
 16. 16
  30/10/2011 14:24
 17. 17
  nook
  nook 11/09/2011 21:21
  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สวยมากๆเลย
  ชอบกุหลาบหินกับฟอร์เก็ตมีน็อตมากๆเลยค่ะ
  ยังไงก็ขอบคุณมากจริงๆค่ะ
 18. 18
  puypooh
  puypooh t6027_@hotmail.com 29/08/2011 09:59

  ชอบดอกฟอเก็ตมีน็อตค๊
  กำลังหาความหมายของดอกฟอเก็ตมีน็อตสีชมพูนะค๊
  และก็หาการดูแลต้นไม้อยู่นะค๊ มีไรแนะนำด้วยนะค๊
  ขอบคุณค๊

 19. 19
  ถิงๆ
  ถิงๆ tuptim2008@hotmail.com 26/06/2011 08:42
  ชอบสุดๆเลยคะ สวยมากๆ อยากได้ ขอบคุณภาพสวยๆคะ
 20. 20
  โมเม
  โมเม mome@hotmail.com 14/06/2011 14:11

  รักเธอทุกนาที

 21. 21
  นิรมล
  นิรมล moozaa2011@windowslive.com 09/06/2011 22:23
  ขอบคุณมากค่ะ น่ารักจัง ได้ดอกไม้หลายดอกที่อยากปลูก รักดอกไม้ รักเจ้าของข้อมูล
 22. 22
  X-GUN
  X-GUN 22/04/2011 06:49
  ได้ความรู้เยอะเลยครับ
 23. 23
  พนม นารักษ์
  พนม นารักษ์ pnarux@hotmail.com 20/02/2011 00:19

  รูปสวยดื มีความรู้ ขอบคุณมากๆ

 24. 24
  กาย
  กาย 30/01/2011 08:44
  อยากหัยมีข้อมูลเยอะๆๆๆๆๆ ค้า... -
  -_-  ***  vbvbvbvv
 25. 25
  maklor
  maklor phuphan.14@hotmail.com 30/09/2010 00:33
  ขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งปันมีประโยชน์มากครับ
 26. 26
  SOJU
  SOJU nungpimja@hotmail.com 20/06/2010 17:41

  ชอบดอกฟอเก็ตมีน็อตสวยดี

 27. 27
  ณิชา
  ณิชา 05/03/2010 21:13
  สวยดี แต่ อยากได้ที่แปลกกว่านี้
 28. 28
  กานต์สินี
  กานต์สินี meetu2@sanook.com 08/02/2010 10:41
 29. 29
  คนดี
  คนดี asdfsf@hotmail.com 01/02/2010 18:43

  เวรก๊อปปี้ก็ไม่ได้

  จะทำงานก็ไม่เสร็จ

  ห่า

 30. 30
  หนิงน้อย
  หนิงน้อย wanjai150729@live.com 07/12/2009 09:42
  ดูแล้วสดชื่นมากเลยค่ะ {icon3} {icon3}
 1  2 [Next]

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

  Copyright 2005-2009 suansavarose All rights reserved.
view